Tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

27/04/2020 08:45 Số lượt xem: 30

(BNP) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong vừa ký ban hành văn bản số 1367/UBND-KGVX về việc tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Tiếp tục tạm dừng hoạt động các lĩnh vực: Karaoke, vũ trường, quán bar...

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện cách ly y tế tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam, người đến hoặc đi qua vùng dịch, người tiếp xúc gần, người tiếp xúc với người tiếp xúc gần ca bệnh dương tính xác định nhiễm SARS-CoV-2 theo quy định.  

Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra ngoài và tiếp xúc, giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 2m khi giao tiếp, hạn chế ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết. Người có dấu hiệu ốm, ho, sốt nên ở nhà, không đến công sở, cơ quan, trường học, nơi công cộng, phải tự giác khai báo y tế và liên hệ với cơ sở y tế để được tư vấn, chữa trị theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.
 
Dừng các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong 01 phòng; các hoạt động tổ chức lễ hội, văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; các hoạt động tại các di tích văn hóa, lịch sử, điểm du lịch; các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.
 
Riêng huyện Yên Phong là địa bàn có nguy cơ cao tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản liên quan đến hết ngày 30/4/2020; có thể xem xét kéo dài tùy thuộc diễn biến dịch bệnh trên địa bàn. Các huyện, thị xã, thành phố còn lại tiếp tục thực hiện theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.
 
Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu tiếp tục tạm dừng hoạt động các lĩnh vực: Karaoke, vũ trường, quán bar, beer club, cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, spa, vật lý trị liệu, massge, xông hơi; các tụ điểm vui chơi, giải trí, casino, biểu diễn nghệ thuật, sân khấu, rạp chiếu phim, trung tâm tiệc cưới; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử (Internet, game-online); các trung tâm thể thao và cơ sở kinh doanh thể thao trong nhà, khiêu vũ, tập gym, yoga; các hoạt động kinh doanh bày bán trên vỉa hè, lòng lề đường cho đến khi có chỉ đạo, hướng dẫn mới.
 
Các lĩnh vực được hoạt động trở lại phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và chịu sự quản lý, giám sát của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.
 
Sở Y tế tiếp tục hướng dẫn cụ thể về công tác phòng, chống dịch; kiểm tra, giám sát, hỗ trợ y tế hoặc xây dựng quy tắc phòng, chống dịch đối với các Khu công nghiệp, khu chung cư, doanh nghiệp có sử dụng nhiều lao động, doanh nghiệp vận tải hành khách, cơ sở kinh doanh dịch vụ,…
 
Phối hợp với Ban Quản lý các KCN tỉnh, Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức đón đoàn chuyên gia, nhà quản lý, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài về làm việc tại tỉnh và thực hiện cách ly y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, có biện pháp phân công, sắp xếp giờ làm việc, ăn ca hợp lý cho người lao động, không để xảy ra tình trạng tập trung đông người làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.
 
Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức cho học sinh đi học trở lại nhưng phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bảo đảm an toàn trong trường học theo quy định.
 
Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố vừa thực hiện tốt chủ trương: ngăn chặn triệt để dịch từ bên ngoài, dập dịch bên trong, vừa chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội. Triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả các biện pháp, chính sách hỗ trợ, các gói hỗ trợ tài chính của Chính phủ đối với doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
 
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tích cực đổi mới, cải tiến cách làm việc, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, internet trong làm việc, giải quyết thủ tục hành chính; khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường mạng.
Nguồn: http://bacninh.gov.vn