Bắc Ninh : Chỉ số thương mại điện tử (EBI) năm 2020 đứng thứ 7 trong cả nước

26/08/2020 21:02 Số lượt xem: 150

Mới đây, Hiệp hội TMĐT Việt Nam (VECOM) đã chính thức công bố báo cáo chỉ số TMĐT Việt Nam (EBI - E-business Index) 2020.

EBI năm 2020 được xây dựng trên cơ sở cuộc khảo sát được tiến hành  trên 4.000 doanh nghiệp trong cả nước từ tháng 9 tới tháng 11/2019. Trong số đó có 3.945 phiếu khảo sát hợp lệ được dùng làm số liệu thống kê và dựa trên bốn nhóm tiêu chí lớn là nguồn nhân lực và hạ tầng công nghệ thông tin; giao dịch thương mại điện tử doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C); giao dịch thương mại điện tử doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) và cung cấp dịch vụ công trực tuyến của các cơ quan nhà nước tới doanh nghiệp (G2B).  Cuộc khảo sát này được triển khai trong bối cảnh TMĐT Việt Nam chuẩn bị bước vào năm đầu tiên thực hiện Quyết định số 645/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc giai giai đoạn 2021-2025 và là năm cuối cùng của một thập kỷ mà mua sắm qua mạng đã trở nên phổ biến và mỗi dịp cuối năm hàng triệu người tiêu dùng háo hức đón nhận những chương trình khuyến mại trực tuyến lôi cuốn.

 Năm 2020 EBI của Bắc Ninh vẫn giữ vững ở tốp đầu, đứng thứ 7 trong cả nước, trong đó: Nguồn nhân lực và hạ tầng công nghệ thông tin đứng thứ 5; Giao dịch thương mại điện tử doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C) đứng thứ 5; Giao dịch dịch thương mại điện tử doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) đứng thứ 18; Cung cấp dịch vụ công trực tuyến của các cơ quan nhà nước tới doanh nghiệp (G2B) đứng thứ 4.

Bảng chỉ số xếp hạng EBI các địa phương năm 2020

Như vậy năm 2020 Bắc Ninh tiếp tục  đạt chỉ số TMĐT ở thứ hạng cao trên toàn quốc, đây là kết quả thể hiện sự quyết tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, sự phối kết hợp có hiệu quả của các sở, ngành, việc đầu tư mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn và sự tham gia hưởng ứng tích cực người dân trong các hoạt động, giao dịch ứng dụng công nghệ thông tin, TMĐT trong bối cảnh cuộc cách mạng cuộc công nghiệp 4.0.